เทคนิค รับรถป้ายแดง

(1/2) > >>

wow:
เทคนิค รับรถป้ายแดง

สำหรับท่านผู้อ่านที่ซื้อรถครั้งแรก ในช่วงนี้มีหลายคนกำลังเดินทางไปรับรถ ที่ได้ตกลงซื้อไว้ที่ดีลเลอร์ ซึ่งการรับรถคันใหม่นั้นต่างไปจากการไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้า ซึ่งดูเหมือนจะลำบาก สำหรับท่านที่ไม่มีประสบการณ์ ในขณะที่หลายคน ตื่นเต้นไม่น้อยกับรถคันใหม่

การรับรถใหม่ป้ายแดง เป็นขั้นตอนที่สำคัญ หากขาดรายละเอียดหรือข้ามไป บางครั้งข้อผิดพลาดก่อให้เกิดเรื่องยาว เสียเวลา เมื่อหลายปีก่อน ท่านเจ้าของรถบางคน บางยี่ห้อออกมาประจานเรื่องคุณภาพ เรื่องความไม่พึงพอใจ หลายสาเหตุ บางคันสมเหตุสมผล ในเรื่องคุณภาพหลังใช้ แต่บางคันหากว่า เจ้าของรถรู้เท่าทัน และไม่รับรถที่มีตำหนิหรือไม่เรียบร้อยมาใช้ก็จะลดปัญหาไม่ให้เกิดขึ้นได้

วางแผนทุกอย่างล่วงหน้า

ต้องเข้าใจว่ารถเป็นของที่มีราคาสูง เป็นสินค้าที่มีรายละเอียดมาก ทั้งการซื้อการใช้งานการรู้จักวางแผนล่วงหน้า ในการสั่งซื้อ จะทำให้คนขายที่มีความรับผิดชอบสูงได้มีเวลาเพียงพอในการเตรียมพร้อมสำหรับรถส่งมอบแน่นอน ขึ้นตอนการเตรียมตัว มีหลายอย่างที่เป็นเรื่องจำเป็นในขณะที่คนซื้อไม่ได้เห็น

ให้นัดหมายล่วงหน้าวัน เวลา ส่งมอบรถ และแน่นอนงานเอกสารในเรื่องไฟแนนซ์หรือเรื่องทะเบียนก็ดีได้ถูกจัดเตรียมไว้ก่อนแล้ว

รถก่อนถึงมือเราในวันรับมอบ จะผ่านขั้นตอนของดีลเลอร์ ที่เรียกว่าพีดีไอ คือ การตรวจรถก่อนส่งมอบของฝ่ายผู้ขาย เป็นการตรวจสอบความเรียบร้อยหรือ ความเสียหายอันมาจากการเก็บรถว่าเกิดขึ้นหรือไม่นั่นเอง

สถานที่รับรถ

 
ในปัจจุบัน มาตรฐานโชว์รูมจะมีพื้นที่ส่งมอบรถใหม่ ซึ่งเป็นที่สะอาดและที่สำคัญมีแสงสว่างเพียงพอ เราจะใช้ประโยชน์จากพื้นที่นี้ในการสำรวจรถทั้งคันก่อนลงนามในเอกสารส่งมอบ บางท่านอาจจะซื้อรถโดยที่ให้ผู้ขับขี่ส่งไปให้ถึงบ้าน อาจจะไม่มีเวลาเพียงพอ ซึ่งเราสามารถทำการรับมอบได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้รายละเอียดการตรวจสอบต่างๆ ก็เหมือนการรับในโชว์รูม

คู่มือรับรถใหม่

ในการรับรถใหม่ เราจะพบกับคู่มือการรับรถ ภายในจะมีรายการให้เช็คเป็นรายตัว ซึ่งมีรายละเอียดต่างๆ ของรถ ให้เราดูตามรายการดังกล่าว ว่าเขาส่งมอบอะไรให้เรา และตามรายละเอียดเป็นข้อๆ นั้นเป็นไปตามที่ เราเห็นหรือไม่

การตรวจสอบภายนอก

การดูความเรียบร้อย ภายนอกตัวถัง จะต้องมีความละเอียด ให้ทำในที่มีแสงสว่างมากๆ สำรวจจุดที่อาจจะมีสนิมเกิด เพื่อประเมินรถ สำหรับสนิมที่ยอมรับได้ กับยอมรับไม่ได้ จะมีเกิดขึ้น เช่น ที่จานดิสก์เบรกอาจจะมีสนิม อันนี้โดยทั่วไปยอมรับได้แต่หากสนิมขึ้นที่อื่นๆ เช่น ท่อไอเสียหรือ ชายขอบตัวถัง ใต้ชิ้นส่วนหนักของรถอันนี้ยอมรับไม่ได้

สีจะต้องสมบูรณ์ไม่มีรอยย่นหรือจุดด่าง สำรวจในจุดทุกจุด ทั้งกันชนหน้าหลัง หลังคา ฝากระโปรง

ยางหัวใจสำคัญ

 
หลายท่านวางใจรถใหม่ว่า จะได้ของคุณภาพเต็มร้อย โดยเฉพาะยาง ให้พิจารณาอย่างละเอียด ว่ายาง 4 เส้น รวมยางอะไหล่ รถดูว่ามีจุดแบนเรียบบนหน้ายางอันเกิดมาจากการจอดรถจุดเดียวนานเกินไปหรือไม่ มีความแข็งนิ่มของเนื้อยางผิดปกติหรือไม่ และลมยางจะต้องเป็นไปตามสเปคที่กำหนดโดย บริษัทรถยนต์หากไม่แน่ใจให้ทำการตรวจสอบด้วยเครื่องมือวัดอีกครั้ง

ภายในห้องเครื่องยนต์

วิธีการตรวจสอบก่อนรับมอบ หัวใจสำคัญอีกอย่างคือ ใต้ฝากระโปรง ตั้งแต่เครื่องยนต์ หม้อน้ำ น้ำมันไฮดรอลิคต่างๆ ต้องแน่ใจว่ามีน้ำในหม้อน้ำ ลองติดเครื่องดูว่าเครื่องยนต์เดินเรียบ ติดง่ายหรือไม่ การติดตั้งอุปกรณ์เป็นระเบียบเรียบร้อย ไม่มีส่วนใดๆ ส่วนหนึ่งขาดเกินออกมาในลักษณะผิดปกติดูแบตเตอรี่น้ำกลั่นสมบูรณ์หรือไม่

ห้องโดยสาร

 
ในห้องโดยสารให้เข้าไปทำการ เปิดใช้อุปกรณ์ต่างๆ ให้ทำงานและตรวจสอบความสมบูรณ์ของระบบไฟและสัญญาณต่างๆ ทั้งวิทยุ เครื่องปรับอากาศ ให้ลองเปิดเครื่องปรับอากาศ ทิ้งไว้ 2-3 นาที และตรวจสอบความเย็นช้าหรือไม่ รอบเครื่องนิ่งปกติหรือสวิงไปมาหรือไม่ ลองปรับช่องหมุนเวียนอากาศ ว่าทำงานหรือไม่ สัญญาณไฟเตือนต่างๆ จะต้องดับลงในเวลากำหนด หลังจากที่ติดเครื่องยนต์ ต้องไม่มีสัญญาณสีแดงค้างอยู่ ยกเว้น สั่งให้ ระบบเชื่อมโยงสัญญาณ ทำงานต้องตรวจสอบเบรกมือ ขึ้น-ลงสะดวก หรือว่าต้องปรับตั้งใหม่ รถบางยี่ห้อจะปลดเข็มไมล์ และฟิวส์ต่างๆ ออก ซึ่งการส่งมอบต้องติดตั้งให้เรียบร้อย

สิ่งที่จะได้รับ

ในการซื้อรถ จะต้องได้อุปกรณ์มาตรฐานตามที่ตกลงไว้เช่น ยางอะไหล่ เครื่องมือประจำรถ แม่แรงและของแถมต่างๆ ที่ตกลงกัน จำนวนที่ให้มาได้ มาครบหรือเปล่า งานด้านเอกสารให้ทำความกระจ่างว่า เอกสารใดบ้างที่จะได้ในวันรับรถ และเอกสารใดบ้างจะส่งตามมาให้ทีหลัง (เช่นกรมธรรม์ประกันภัย )

การรับประกัน

 
หลังจากที่ดูอุปกรณ์แล้ว ให้มาทำความเข้าใจ 'เงื่อนไขการรับประกัน' ซึ่งเป็นการรับประกันโดยโรงงานผู้ผลิต ตรงนี้เอาให้ชัดเข้าใจถ่องแท้ แบตเตอรี่รับประกันไหม ผ้าเบรกรับประกันหรือไม่ แม้จะมีเอกสารเรียงตัวก็สอบถามกันเสียให้เข้าใจ จะได้ไม่ต้องมานั่งเถียงกัน

โดยทั่วไป อะไหล่ที่สิ้นเปลือง จะไม่ได้รับการคุ้มครองจากระยะประกัน อะไหล่เหล่านี้ เช่น สายพาน ไส้กรองต่างๆ ฟิวส์ ผ้าเบรก หัวเทียน แผ่นคลัตช์ ใบปัดน้ำฝน และยาง เป็นต้น

การปรับแต่ง ก็สำคัญ ส่วนใหญ่คนบริโภครถ ไม่ค่อยได้ให้ความสนใจ คือ รถบางครั้งออกไปขับอาจจะมีการทำงานไม่สมบูรณ์หรือระบบไม่เข้าที่เข้ามา ต้องมีการปรับแต่ง เช่น ระยะฟรีพวงมาลัย จังหวะการจุดระเบิด ไฟอ่อนไฟแก่ ถ่วงล้อตั้งศูนย์ โดยทั่วไปหลังการตรวจรถส่งมอบแล้วระยะหนึ่งอาจจะ 3 เดือน 6 เดือน หรือ 5,000 กิโลเมตร หากมีปัญหาแล้วเขาทำฟรี ต้องถามด้วย หากมีการถ่ายน้ำมันเครื่อง น้ำยาต่างๆ ในช่วงของการทำฟรีนั้น น้ำยาเหล่านี้ใครเป็นคนออกค่าใช้จ่าย

เรียนรู้เรื่องรันอิน

 
จากนั้นคนรับรถต้องเข้าใจ การใช้รถในระยะแรก หรือระยะรันอินที่ถูกต้องเป็นทำอย่างไร การบำรุงรักษาประจำวันทำอย่างไร เพื่อที่จะได้เข้าใจพื้นฐานที่ถ่องแท้ ไม่ใช่ออกมาจากศูนย์ ไม่รู้ว่าเติม 95 หรือ 91 หรือว่าเบนซินหรือดีเซล (ความรู้ทั้งหมดหาได้จากคู่มือประจำรถ ) ทั้งนี้เทคนิคการใช้รถใหม่ จะมีรายละเอียดต่างกันตามแต่ผู้ผลิตจะกำหนด

อุปกรณ์พิเศษ

การดัดแปลงสภาพ หรือภาษาเราๆ คือ การไปเพิ่มออฟชั่นต่างๆ ทั้งนอกศูนย์ในศูนย์ เช่น เอารถไปติดสัญญาณกันขโมย พ่นกันสนิม ติดอุปกรณ์เครื่องเสียง ทีวี นั้น เขามีข้อจำกัดแค่ไหนเวลารถรวนขึ้นมา

ส่วนใหญ่ผู้ผลิตจะบอกว่า การดัดแปลงรถ ผิดเงื่อนไขการรับประกันไม่รับผิดชอบ แต่อาจจะระบุว่า ติดกับดีลเลอร์ไม่เป็นไรติดข้างนอกไม่รับประกัน

สำหรับท่านที่ต้องการ การดัดแปลงรถ หากต้องติดอุปกรณ์ต่างๆ ทางเลือกที่แนะนำคือ เลือกร้านที่มีความสามารถในการเถียงแทนเรา นั่นคือ ซื้อของจาก ตัวแทนขายหรือสินค้าที่ค่อนข้างมีชื่อ

หากมีกรณีต้องรบรากัน เขาพอมีกำลังที่จะทำการพิสูจน์ว่า เจ้าเครื่องเสียงหรือสัญญาณแปลกปลอมที่ติดในรถนั้น ไม่ได้เป็นมูลเหตุให้รถมันรวนได้

เครื่องเสียงดีๆ กันขโมยดีๆ ผู้ผลิตเขาจะไปรับหน้าเสื่อเถียงแทนเรา เพราะมันหมายถึงคุณภาพของๆ ที่อยู่ในตลาด

งานเอกสารและการใช้

 
การรับรถใหม่จะเกี่ยวข้องกับป้ายทะเบียน โดยจะได้รับป้ายชั่วคราว เป็นพื้นสีแดง ตัวหนังสือสีดำ และต้องมีตรานูน ของกรมขนส่งทางบก ป้ายจะต้องเป็นของแท้ หากเป็นของปลอมจะถูกจับ ป้ายนี้มีเงื่อนไขการใช้ โดยเฉพาะระยะเวลาใช้รถ ต้องไม่เกินพระอาทิตย์ตกดิน หลังจากนั้นห้ามวิ่งจนกว่าจะเช้า

นอกจากนี้จะต้องมีสมุดคุม รถท่านจะต้องลงรายการทุกครั้งที่ขับรถมิฉะนั้น หากถูกเรียกตรวจ จะโดนข้อหาไม่ "ลงรายการใช้รถ" หรือไม่ก็หลีกเลี่ยงภาษี ปรับ 500 บาท ซึ่งอาจจะทำให้อารมณ์ชื่นมื่นที่ขับป้ายแดง กลายเป็นอารมณ์บูดไปในทันที บางครั้งเห็นเจ้าหน้าที่ละเลยแต่อย่างวางใจเมืองไทยอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ

เมื่อรถมีปัญหาควรแจ้งผู้จำหน่ายแก้ไข และมีการลงรายการบันทึกไว้ ในทันที ในขณะที่การใช้รถใหม่ ทุกครั้ง ควรเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่

เพราะว่า อุปกรณ์บางอย่างยังอยู่ระหว่างการปรับตัว เช่น ยาง หรือเบรก ต้องสร้างความเคยชินกับรถ นอกจากนี้ควรเข้าใจอย่างท่องแท้เกี่ยวกับกติกามารยาทการใช้รถ เพื่อการขับรถอย่างปลอดภัย

carlack68ram:
อันนี้ก็มีประโยชน์ ครับ.

สำหรับคนที่จะรับรถใหม่..

ลองอ่านดูแล้วเอาไปใช้ ได้ประโยชน์มากมายครับ..

ไพบูลย์ Moly Care พหล 24 & Car-LAck 68 เกษตร-นวมินทร์

chattymeaw:
เยี่ยมค่ะ +1 ไปเลย อิอิ เหมียวเอาไปใช้ได้พอดีเลย  )aloveit2x)) )aloveit2x))

ultraching:
 )atriedx)) มะทันแย้ว ออกมาแย้ว....
แต่รอเอาไว้ใช่กะน้อง Jazzได้ อิอิ  (Ei Y)

Kob Ob Ob:
ยังอ่านไม่จบแต่ + ไปก่อน เดี๋ยวกลับมาอ่านต่อ  (Emo_Z_33)

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป